Phẫu thuật tạo hình nướu là gì?

Phẫu thuật tạo hình nướu là một chuyên ngành của phẫu thuật nha chu.

Phẫu thuật tạo hình nướu mang lại nụ cười hoàn chỉnh cho những người có khiếm khuyết về mặt thẩm mỹ ở vùng nướu thông thường là cười hở lợi hay cười để lộ phần nướu răng trên 3mm (tính từ cổ răng đến vành môi trên)

từ cổ răng đến vành môi trên)

Các phương pháp phẫu thuật tạo hình nướu
1. Ghép nướu

Phẫu thuật ghép nướu răng được áp dụng trong việc tạo ra độ dày cho nướu, che lấp những khuyết điểm trên nướu do sự tụt nướu khi mất răng, hay bị nha chu… nhằm tạo tính thẩm mỹ cũng như sự hài hoà cho khuôn mặt. Ngoài ra việc phẫu thuật ghép nướu còn được áp dụng với những trường hợp như nướu dính liền, gây khó khăn trong việc ăn uống (tạo hình lại nướu) nhằm tạo sự tự tin, thoải mái, dễ chịu, trong việc ăn nhai cũng như tạo tính thẩm mỹ cho nướu, răng góp phần không nhỏ trong việc tái tạo sự hài hoà cho khuôn mặt.

Phương pháp thực hiện:

Kỹ thuật ghép nướu răng được thực hiện bằng cách phẫu thuật cắt lấy mảnh ghép nướu từ  phía trong nóc khoang  miệng (khẩu cái) và đắp bù vào vùng nướu bị trụt để phục hồi hình dạng nướu như bình thường.

2. Phẫu thuật kéo dài thân răng:
Phẫu thuật  kéo dài thân răng thường được thực hiện để thay đổi chiều dài hay kích thước mặt ngoài của răng trong việc tối ưu hóa kết quả thẩm mỹ. Việc điều trị này do các bác sĩ chuyên khoa thực hiện. Cần thiết có sự kết hợp tính toán hình dáng khuôn mặt với hình dáng và kích thước ban đầu của răng trước khi tiến hành phẫu thuật để đạt được tính thẩm mỹ cao nhất.
Theo sau giai đoạn phẫu thuật là giai đoạn phục hồi thẩm mỹ cho hình dạng thân răng.
3. Tạo hình thẩm mỹ cho lộ nướu _ Cười hở nướu
Cười hở quá nhiều nướu là nhược điểm làm bạn mất tự tin nhưng điều đó chỉ còn trong quá khứ vì bạn đã có kết quả điều trị hơn sự mong đợi.
Cười hở lợi có thể do các nguyên nhân sau :

  • Thân răng ngắn.
  • Quá triển nướu.
  • Quá triển xương ổ răng.
  • Biến chứng sau điều trị chỉnh nha (răng bị lún và/hoặc quá triển nướu).

Để cải thiện tình trạng này Bác sĩ tại Nha khoa PHƯƠNG HẠNH sẽ tiến hành phẫu thuật làm dài thân răng .

Với trường hợp thân răng ngắn hoặc quá triển nướu, giải pháp điều trị là phẫu thuật cắt nướu làm dài thân răng và/hoặc kết hợp phục hình sứ cao cấp.

Phần nướu dư thừa sẽ được phẫu thuật cắt bỏ, mục đích của việc này là để lộ ra chân răng nằm bên trong và dựa trên tình trạng hiện thời, phục hình răng sứ sẽ được thay thế để khắc phục lộ nuớu.
Sau khi phần nướu phủ xuống bị cắt bớt, qui trình điều trị vẫn diễn ra như các ca làm răng sứ thông thường khác.

Với trường hợp quá triển xương ổ răng thì giải pháp là  phẫu thuật tạo hình nha chu  gọt bớt đi phần xương hô và tạo hình lại phần nướu bao phủ.

Với trường hợp biến chứng do chỉnh hình hoặc do nhiều nguyên nhân phối hợp, cần kết hợp cả phẫu thuật cắt nướu làm dài thân răng và tạo hình xương.

4.    Tái tạo gai nướu trong phục hình sứ:
Khi bị mất răng trong thời gian dài, nướu răng cũng như xương hàm bị teo lại gây mất thẩm mỹ nhất là vùng răng cửa. Trong trường hợp này, nếu bạn chọn phục hình răng sứ mà không tái tạo lại gai nướu thì khuyết điểm về nướu vẫn tồn tại và rất dễ để người xung quanh nhận biết bạn đang sử dụng răng giả.
Khi nơi phẫu thuật đã lành thương, điều trị răng sứ diễn ra bình thường vì gai nướu đã được tái tạo lại nên thẩm mỹ giống răng thật

Phương pháp được thực hiện bởi chuyên gia bác sĩ Nha Khoa Phương Hạnh