Các phương pháp chỉnh hình răng

1.    Chỉnh hình bằng khí cụ tháo lắp

Với phương pháp này bác sĩ sẽ cho bệnh nhân đeo vào răng cần chỉnh một khí cụ như trainer, cung môi, mặt phẳng nghiêng,… và khí cụ này có thể tháo ra lắp vào được bất cứ lúc nào.

Thường dùng cho hàm răng hỗn hợp lúc răng trẻ em chưa thay hết, vừa có răng sữa, vừa có răng vĩnh viễn.

Khí cụ tháo lắp tiện lợi nhưng chỉ sử dụng và điều chỉnh ở những trường hợp đơn giản, lệch lạc ít răng,…

Việc mang khí cụ nào, trainer màu gì cũng tùy trường hợp và giai đoạn mà bác sĩ chỉnh nha chỉ định.

Với những trường hợp phức tạp thì việc áp dụng phương pháp chỉnh hình bằng khí cụ tháo lắp được xem là giai đoạn tiền chỉnh hình, sau đó mới tiến hành chỉnh hình bằng khí cụ gắn cố định gọi là niềng răng đạt kết quả như mong muốn.

2. Chỉnh hình bằng khí cụ niềng răng cố định

Phương pháp chỉnh hình bằng niềng răng hiện nay rất phổ biến, khí cụ niềng răng cũng rất đa dạng, được gắn vào mặt ngoài hay mặt trong của răng. Người được chỉnh răng phải đeo dụng cụ này trong khoảng thời gian khá dài, trung bình trong khoảng thời gian từ 1,5 năm đến 2 năm tùy vào từng trường hợp và phương pháp.

a.    Mắc cài mặt ngoài

Mắc cài sẽ được gắn lên mặt ngoài của răng kết hợp cùng các khí cụ khác như dây cung, khâu, thun buột…, mắc cài có thể là mắc cài kim loại hay mắc cài sứ, kết hợp với các dây thép dùng để cố định các răng, kéo chúng về vị trí mong muốn.

Mắc cài bằng kim loại

Mắc cài làm bằng kim loại chất lương cao không gỉ, được gắn vào mặt ngoài của các răng, đây là loại niềng răng được sử dụng phổ biến nhất với rất nhiều ưu điểm.

Ưu điểm:

– Chi phí thấp.

– Thời gian niềng nhanh vì lực kéo mạnh hơn.

– Mang lại hiệu quả cao cho tất cả các trường hợp răng lệch lạc dù phức tạp nhất.

Nhược điểm:

– Vì gắn mặt ngoài răng nên nhìn thấy rõ các khí cụ làm một số người e ngại về độ thẩm mỹ trong học tập, công việc hay giao tiếp xã hội của họ.

Mắc cài bằng sứ

Mắc cài làm bằng chất liệu sứ, màu tương tự như màu của răng thật.

Ưu điểm:

– Mang lại thẩm mỹ hơn khi niềng răng mặt ngoài, khi nhìn chỉ thấy một đường dây cung nhỏ trên răng, chi phí cũng không cao hơn nhiều so với mắc cài kim loại.

Nhược điểm

 Mắc cài chất liệu bằng sứ nên rất dễ vỡ, dễ sút, tạo ma sát cao nên mắc cài sứ cần độ dày hơn mắc cài kim loại để bền vững hơn, độ dày này làm cho bệnh nhân thấy khó chịu hơn khi mang trong miệng.

– Mắc cài sứ giòn nên sẽ có khuynh hướng dễ gãy nếu không được giữ gìn cẩn thận. Có tính mài mòn cao cũng sẽ dễ gây mòn răng đối diện (trường hợp khớp cắn sâu) so với mắc cài kim loại.

– Thời gian niềng răng bằng mắc cài sứ sẽ lâu hơn mắc cài bằng kim loại.

– Tuy nhiên hiện nay với sự tiến bộ của ngành vật liệu nha khoa đã giúp mắc cài sứ được chắc chắn hơn, đẹp hơn, đạt được độ bền tương đương với mắc cài kim loại, ít ma sát hơn, đem lại lợi ích cho bác sĩ chỉnh nha và bệnh nhân.

b. Mắc cài mặt trong

Mặt bên trong của răng được gắn bằng mắc cài bằng sứ hoặc kim loại .

Ưu điềm:

– Mang lại hiệu quả chỉnh nha rất cao. Kỹ thuật này mang lại tốc độ di chuyển của răng rất tốt, tạo độ đưa vào của xương hàm từ 0,3 mm – 0,6mm sau mỗi lần tái khám.

– Mang lại sự tự tin rất lớn cho bệnh nhân. Vì mắc cài sẽ được gắn vào mặt trong cung hàm (thay vì gắn ở mặt ngoài như những phương pháp niềng răng khác) nên nó sẽ khiến cho bệnh nhân không phải lo sợ là bị người khác phát hiện ra mình đang thực hiện việc niềng răng.

– Mang lại cảm giác thoải mái cho bệnh nhân trong quá trình giao tiếp cũng như  ăn uống hay sinh hoạt học tập và làm việc thường ngày.

– Mang lại vẻ thẩm mỹ khi niềng răng, người xung quanh sẽ khó nhận biết là đang niềng răng, nên rất thuận tiện trong công việc và giao tiếp.

Nhược điểm:

– Chi phí sẽ cao hơn mắc cài gắn mặt ngoài.

– Thời gian sẽ lâu hơn.

– Việc vệ sinh cũng gây khó khăn và mất nhiều thời gian hơn, nếu không chải răng kỹ sẽ dễ bị viêm nướu, sâu răng.

– Niềng răng mặt trong chỉ thực hiện trên những trường hợp tương đối đơn giản

3.  Niềng răng không cần mắc cài – Invisalign

Phương pháp chỉnh hình này không cần mắc cài như các phương pháp trên, khí cụ chỉnh răng là một loại khay bằng nhựa trong suốt mang vào răng và có thể tháo ra lắp vào dễ dàng. Khay này được đúc ra căn cứ theo dấu lấy mẫu răng của bệnh nhân.

Đây được xem là một đột phá và sáng tạo mới, sự kết hợp đặc tính trong suốt và tháo ra lắp vào dễ dàng sẽ giúp người mang có được cảm giác thoải mái như không hề có khí cụ chỉnh nha trong miệng

Phương pháp Invisalign, phương pháp Clear Aligner

Khay Clear Aligner

Khay Invisalign

Niềng răng bằng khay Clear Aligner cũng là một dạng chỉnh nha với khay trong suốt.

Tuy nhiên, khác với khay Invisalign được lập kế hoạch điều trị và thiết kế khay dựa trên máy tính thì khay Clear Aligner được các kỹ thuật viên làm thủ công dựa trên mẫu hàm của bạn vì thế chi phí của Clear Aligner thấp hơn
Vì được làm thủ công dựa trên mẫu hàm thạch cao nên bạn không thể biết trước được kết quả và mức độ chính xác khi tính toán lực di chuyển của răng như với Invisalign. Việc chỉnh sửa khay khi có trường hợp bất thường cũng rất khó và mất thời gian.
Tuy nhiên chỉnh nha bằng khay Clear Aligner cũng sẽ hiệu quả đối với những trường hợp đơn giản

Ưu điểm:

– Là phương pháp chỉnh hình mang tính thẩm mỹ cao, không ảnh hưởng đến giap tiếp công việc và học tập của người mang.

– Tháo lắp dễ dàng, tạo sự thoải mái khi mang.

Nhược điểm:

– Chi phí cao hơn nhiều so với niềng răng bằng mắc cài.

– Chỉ áp dụng cho nhưng trường hợp tương đối đơn giản và không cần nhổ răng.

           Với các loại niềng chỉnh răng nói trên thì việc áp dụng loại khí cụ nào, là khí cụ niềng răng cố định, khí cụ tháo lắp hay Invisalign sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như lứa tuổi, tình trạng răng, mức độ lệch lạc răng nhiều hay ít, hay điều kiện kinh tế của mỗi trường hợp,..mà nha sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bệnh nhân để cùng chọn lựa phương án thích hợp.

Phụ trách chỉnh hình – bác sĩ trưởng Phòng khám Nguyễn Thị Thảo  trực tiếp điều trị – Bác sĩ chuyên khoa Răng hàm Mặt Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh, được đào tạo bài bản về chỉnh hình với nhiều chứng chỉ quốc tế về kỹ thuật chỉnh hình răng, sẽ tư vấn cụ thể và chính xác cho trường hợp của bạn, phân tích chi tiết rõ ràng kế hoạch, quy trình điều trị. Chúng tôi sẽ mang lại cho bạn một nụ cười thật tự tin trong giao tiếp hàng ngày với hàm răng đẹp và thẳng đều như mong ước bằng phương pháp chỉnh hình thích hợp nhất.