NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TẨY TRẮNG RĂNG

 

Có được hàm răng trắng bóng là niềm mơ ước của nhiều người. Nha khoa hiện đại đã có nhiều phát minh mới cho công nghệ làm trắng răng bằng nhiều phương tiện và hệ thống thuốc tẩy trắng giúp cải thiện màu sắc của răng. Tuy nhiên, cần có cái nhìn tổng quan về việc tẩy trắng răng,những chỉ định và chống chỉ định của việc tẩy trắng răng để đạt được sự thẩm mỹ tối ưu và tiện lợi nhất.

Hiệu quả của kỹ thuật tẩy trắng răng phụ thuộc rất nhiều vào bệnh nhân.

  •  Mức độ tẩy trắng được bao nhiêu là do cấu tạo men răng của mỗi người quyết định.
  •  Răng bị vôi hóa cao thì thời gian tẩy trắng kéo dài, nhưng lại giữ được độ trắng lâu hơn so với răng có mức vôi hóa thấp. Khoảng 3-4 năm sau khi tẩy trắng, răng thường bị nhiễm sắc trở lại.

Những bệnh nhân sau cũng không nên tẩy răng vì rất dễ bị viêm tủy:

– Mòn cổ răng.

– Răng bị rạn do ăn nóng, uống lạnh thường xuyên.

– Răng bị thiểu sản men.

Tùy vào cấu trúc của men răng, tuổi thọ của răng… mà mỗi người trước khi tiến hành điều trị tẩy trắng răng cần chú ý những điều sau

1. Tình trạng nướu và bệnh răng miệng phải được điều trị trước.

2. Bản chất răng sẽ vàng theo thời gian và tuổi tác.

3. Do cấu trúc men và sự khoáng hóa khác nhau ở mỗi người nên tạo ra kết quả tẩy trắng răng khác nhau. Những trường hợp nhiễm Tetracycline độ 3 hoặc độ 4 sẽ không đáp ứng tốt.

4. Những vùng canxi hóa thấp men răng trắng không đồng đều, răng bị thiểu sản men… khi tẩy sẽ cho kết quả không đồng đều. Trong trường hợp này nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ

5. Những miếng trám cũ, cầu, mão răng sẽ không đáp ứng với thuốc tẩy trắng nên thay sau khi tẩy trắng răng.

6. Kinh nghiệm cho thấy nếu tẩy trắng tại phòng mạch, sau 12- 24 giờ răng bạn sẽ trắng hơn nhưng sau đó sẽ sậm lại từ từ và sẽ ổn định sau 2 tuần.

7. Các chuyên gia khuyên rằng nên chờ 2 tuần sau khi tẩy trắng răng mới tiến hành trám răng vì màu sắc ổn định hơn và chắc chắn chất tẩy trắng đã phóng tích khỏi men và ngà răng vì lượng chất tẩy còn lại trong lại trong răng sẽ ngăn cản quá trình kết dính của composite.

8. Phải có sự kiểm soát cẩn thận màu của bác sĩ để tránh trường hợp răng bị tẩy quá mức.