HẬU QUẢ CỦA VIỆC MẤT RĂNG

Mất răng là một trong các sự cố gây ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe răng miệng và diện mạo. Khi một hoặc nhiều răng bị mất, các răng còn lại có thể bị dịch chuyển sang vị trí khác. Ðiều này có thể dẫn đến vấn đề về khớp cắn, mất thêm răng, sâu răng và bệnh về lợi. Và khi mất một hay nhiều răng vĩnh viễn mà không làm những phục hồi thích hợp để thay thế cho chúng thì sẽ gây ra những hậu quả tại chỗ và toàn thân- ảnh hưởng ngay tức thì hoặc lâu dài đến sức khỏe răng miệng , sức khỏe toàn thân và chất lượng cuộc sống

Hậu quả tại chỗ :
– Các răng còn lại ở hai bên khoảng mất răng sẽ bị xô lệch ( các răng nghiêng gần và xa làm thu hẹp khoảng mất răng, làm thưa răng…. )
– Răng đối diện với răng bị mất sẽ trồi lên ( tức cao hơn răng bên cạnh) , gây khó khăn cho vận động của hàm dưới .
– Bệnh sâu răng ,nha chu … ở những răng còn lại
– Xương ở vùng răng bị mất sẽ tiêu đi nhanh chóng ,gây trở ngại cho việc làm phục hình sau này
– Hình dạng khuân mặt có thể bị thay đổi ( móm ,có nhiều nếp nhăn, má hóp lại, trông già hơn…)
Hậu quả toàn thân :
– Việc tiêu hóa thức ăn sẽ rối loạn do sức nhai của bộ răng bị giảm đi, làm cho việc nhai nghiền thức ăn không tốt, và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc.
– Các răng còn lại phải dùng nhiều hơn ,hoạt động nhiều hơn nên mòn nhanh, nghiêng ngả làm rối lọan khớp cắn , có thể gây ra hội chứng SADAM ( đau khớp thái dương hàm và cơ nhai )
– Phát âm thay đổi
– Hô hấp có thể bị ảnh hưởng do lưỡi bị nâng lên
– Ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân trong giao tiếp và cuộc sống ( nhất là mất răng phía trước ).
Do đó, việc phục hồi lại những răng mất bằng phục hình cố định hay tháo lắp cũng quan trọng như việc chữa một răng bị bệnh. Để đảm bảo sức khỏe lâu dài và thẩm mỹ của nụ cười, khuôn mặt,…cũng như để tiết kiệm chi phí, bạn cần đi kiểm tra răng ngay khi có những dấu hiệu bất thường hay răng bị ê, buốt, sâu răng….

Việc điều trị kịp thời sẽ rất quý giá cho hàm răng và sức khoẻ của bạn.

Hãy đến Nha Khoa Phương Hạnh để chúng tôi phục vụ các bạn