NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RĂNG SỨ

Hàm răng đẹp là niềm mơ ước của mọi người. Có hàm răng đẹp, bạn sẽ tự tin hơn khi giao tiếp, làm cho nụ cười trở nên đẹp hơn, khuôn mặt hài hòa và duyên dáng hơn. Trong thực tế, vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều người không được sở hữu một hàm răng đẹp. Tại Nha Khoa giải pháp phục hình thẩm mỹ bằng răng sứ đang được nhiều sự lựa chọn của Bác Sĩ và bệnh nhân, đó như một nhu cầu thiết thực và chính đáng. Tuy nhiên, làm sao để có được một răng sứ lý tưởng? đó cũng là vấn đề đã làm cho nhiều người phải quan tâm và lo lắng.

CHỈ ĐỊNH LÀM RĂNG SỨ

Răng sứ có chỉ định làm trong những trường hợp mất một hoặc nhiều răng.

  • Với trường hợp chân răng còn tốt nhưng thân răng bị nhiễm màu (hút thuốc lâu ngày, mặt răng có cấu tạo khiếm khuyết… làm răng không láng bóng, đẹp, xỉn màu) thì bác sĩ sẽ mài bớt lớp men răng thật,  và làm mặt sứ dán vào.
  • Trường hợp răng bị sâu, vỡ lớn, trám tái tạo sẽ không bền, dễ bị sút miếng trám bác sĩ sẽ mài chiếc răng đó nhỏ lại và chụp một chiếc răng sứ lên răng thật đó, gọi là mão sứ

CẤU TẠO CỦA RĂNG SỨ

Răng sứ đơn giản là phục hình răng, là giải pháp giúp giải quyết vấn đề thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của bạn..

Răng sứ được cấu tạo thông thường bởi 2 lớp : Lớp bên trong (còn gọi là sườn) ôm sát cùi răng được làm bằng các nguyên liệu khác nhau (kim loại cao cấp, sứ Zirconia, sứ Cercon), lớp bên ngoài được phủ bằng sứ tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng.

CÁC LOẠI RĂNG SỨ

Răng sứ kim loại:

Bên trong có lớp sườn kim loại dày từ 0.3mm trở lên, bao bọc bên ngoài bởi nhiều lớp sứ thẩm mỹ đẹp tự nhiên được nung nhiều lần dưới nhiệt độ cao hơn 850 độ C. Chịu lực tốt, màu sắc đẹp và giá phải chăng.

Được dùng làm mão, cầu răng, veneer sứ kim loại,…Tuổi thọ trên dưới 10 năm, có thể dùng đến lâu hơn với răng hàm trong.

Răng sứ không kim loại, Răng toàn sứ: 

Bên ngoài được được phủ một lớp sứ, phần khung sườn đươc làm bằng vật liệu Zirconia (ZrO2) là oxit của kim loại Zirconium (Zr), đây là vật liệu có đặc tính sinh học cao như cứng, chịu nhiệt tốt, chống mài mòn và có màu trắng tự nhiên, được dùng rộng rãi trong y khoa. Công nghệ răng sứ không kim loại thế hệ mới Cercon – Zirconia được sử dụng bằng phần mềm vi tính CAD/CAM(CAD – Computer Aided Design) – sản xuất (CAM – Computer Aided Manufacture) đều thực hiện hoàn toàn tự động dưới sự hỗ trợ của máy tính nên tính chính xác rất cao cho từng bệnh nhân.,có độ bền cứng khả năng chịu lực nhai tốt,cải thiện màu sắc,hình dáng và đặc biệt là rất khít sát với nướurăng.
Cùng với yếu tố thẩm mỹ là khả năng duy trì chức năng ăn nhai được xem là yếu tố quyết định khi lựa chọn phục hình với sứ Cercon – Zirconia. Với lớp men mềm tương tự như men răng thật, không mài mòn răng thật đối diện,và có đặc tính quang học như răng tự nhiên, tính thẩm mỹ cao, trong khi giao tiếp người đối diện cũng không thể phát hiện ra , giúp nụ cười của bạn tự tin và duyên dáng hơn. Với những yếu tố đó đã làm hài lòng nhiều bệnh nhân khi lựa chọn sứ Cercon –Zirconia.

Răng sứ quý kim:
Với răng sứ kim loại thông thường, lớp sườn bên trong thường bằng hợp kim Cr-Co hoặc Cr- Ni. Loại răng sứ này có giá cả phải chăng, tuy nhiên, có một nhược điểm là sau một số năm sử dụng, lớp kim loại bị oxi hoá, khiến phần cổ răng hơi có ánh xám của kim loại.

Răng sứ quý kim thì hoàn toàn khắc phục được những hạn chế này, tuy nhiên do sử dụng nguyên liệu quý hiếm và yêu cầu kỹ thuật cao cấp hơn nên chi phí cao hơn.

Răng sứ quý kim có phần sườn bên trong bằng hợp kim quý, với thành phần vàng, Platin… Răng sứ quý kim có rất nhiều ưu điểm:

  • Là loại răng sứ có độ bền cao.
  • Ít bị xám ở cổ răng sau nhiều năm sử dụng.
  • Màu sắc đẹp tự nhiên.
  • Có tính tương hợp sinh học cao, nên rất dễ chịu đối với răng và nướu.
  • Vàng có tính sát khuẩn, nên răng sứ quý kim có tác dụng chống viêm nhiễm.
  • Mất răng và làm cầu răng.
  • Răng bị gãy vỡ lớn.

Vậy để có thể lựa chọn một loại răng sứ phù hợp với điều kiện và tính thẩm mỹ mỗi người , bạn nên đến trực tiếp nha khoa Phương Hạnh để Bác Sĩ thăm khám chính xác về : cách phục hình cũng như thời gian và chi phí phù hợp cho mỗi trường hợp khác nhau……..