Sở hữu một nụ cười rạng rỡ cùng hàm răng trắng sáng là những điểm dễ thu hút và tạo thiện cảm trong giao tiếp với người khác. Giải pháp bọc răng sứ tại nha khoa Phương Hạnh có thể khắc phục phần lớn các khiếm khuyết của răng một cách hiệu quả đối với những trường hợp răng khiếm khuyết không thể phục hình bằng các giải pháp nha khoa khác. Tuy nhiên, bản chất của bọc răng sứ phải mài mòn đi răng thật, vậy liệu răng giải pháp bọc răng sứ có thực sự tốt cho sức khoẻ răng miệng của bạn.

Răng sứ là lớp vỏ bọc được thiết kế theo đúng hình dạng thật của một chiếc răng hư tổn, khiếm khuyết. Dựa trên khớp cắn, bề mặt nhai của răng đối diện, mão sứ sẽ khôi phục lại hình dạng, kích thước cũng như màu sắc của răng cần phục hình.

Sau đây bài viết xin phân tích một số ưu điểm răng sứ có thể mang lại cho bệnh nhân để người đọc có cơ sở nhận định bọc răng sứ có tốt không?

Những lợi ích tuyệt vời răng sứ mang lại

1. Giá trị thẩm mỹ hoàn hảo

–     Độ tự nhiên, khó phân biệt giữa răng thật và răng sứ nếu nhìn trực diện.

–    Cải thiện màu sắc men răng trắng sáng đồng đều, tự nhiên đối với răng xỉn màu do nhiễm Flour hay Tetracyline mà phương pháp tẩy trắng răng không thể khôi phục lại được.

–     Phục hồi lại hình dáng cho răng bị nứt vỡ, mẻ do tác động ngoại lực

–     Ứng dụng trong làm cầu răng hoặc hỗ trợ cấy ghép implant thay thế cho răng bị mất

–     Không bị nhiễm màu thực phẩm vì mão răng sứ được chế tạo với lớp phủ sứ kháng màu, không bị vàng ố, đen xỉn.

2. Phục hồi chức năng ăn nhai

Răng sứ có độ chịu lực trung bình từ 360Mpa (răng sứ kim loại) lên tới 900MPa (răng toàn sứ), gấp nhiều lần răng thật (chỉ từ 80-120Mpa) nên chức năng ăn nhai trở nên tốt hơn bao giờ hết. Bệnh nhân hoàn toàn có khả năng ăn các thực phẩm cứng hoặc có nhiệt độ thay đổi theo ý thích.

3. Chịu lực và độ bền cao

Răng sứ đúng quy chuẩn rất bền, răng sứ bền thường là các loại răng được làm từ các hãng danh tiếng ở Thụy Sĩ, Đức, Mỹ, Nhật Bản… có tuổi thọ từ 8 đến 15 năm, có khi nhiều hơn. Độ bền của răng sứ còn phụ thuộc vào thói quen chăm sóc, sử dụng răng của mỗi người

4. Tuổi thọ kéo dài

Tuổi thọ của răng sứ duy trì từ 5 – 7 năm đối răng sứ kim loại và ít nhất từ 10-15 năm đối với răng toàn sứ thậm chí là vĩnh viễn trên cung hàm với các vật liệu cao cấp như răng sứ E.Max/Cercon.

5. Cố định trên cung hàm

Khác với các hình thức phục hình răng khác như răng giả tháo lắp dễ xảy ra hiện tượng trượt khỏi cung hàm, gây tổn thương nướu… thì thân răng sứ gắn cố định trên cùi răng thật, trên trụ răng sứ titan cấy ghép hoặc neo tại chỗ với một cầu răng.

6. Hạn chế tình trạng tiêu xương hàm

Các trường hợp mất răng nếu không sớm trồng răng sẽ dẫn đến răng trên cung hàm bị xô lệch, tiêu xương hàm do đó mão răng không chỉ phục hồi lại hình dạng của răng mà còn bảo vệ răng khỏi bị vi khuẩn tấn công sâu hơn, hoạt động như một thanh nẹp ràng buộc những phần còn lại của răng gãy vỡ hoặc lá chắn khỏi tích tụ mảng bám hay sâu răng.